กินผลไม้อย่างไร? ให้ร่างกายได้ประโยชน์เต็มที่
ผลไม้เป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ รวมทั้งสารอื่น ๆ ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะผลไม้ไทยมีมากมายและหาได้ตามทุกฤดูกาล แต่ถ้าจะกินผลไม้ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้อย่างเต็มที่นั้น ต้องคำนึงถึงชนิดของผลไม้ที่เหมาะสมกับสุขภาพของแต่ละคนด้วย
ผลไม้มีทั้งกินดิบและสุก มีทั้งรสหวานและรสเปรี้ยว ซึ่งให้ประโยชน์แตกต่างกันไป ผลไม้ที่กินดิบ เช่น ฝรั่ง มะม่วงมัน สับปะรด ชมพู่ จะมีปริมาณน้ำตาลต่ำ และวิตามินซีค่อนข้างสูง ในขณะที่ผลไม้สีสุกเหลือง หรือแก่จัด เช่น ขนุน มะละกอสุก มะม่วงสุก วิตามินเอสูง
การเลือกกินผลไม้เป็นอาหารว่างหรือกินเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงป้องกันโรค และทำให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้ตามปกติ และที่สำคัญผลไม้มีเส้นใยและกากอาหาร ช่วยให้การขับถ่ายอุจจาระได้สะดวก และยังป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย
ผู้ที่มีร่างกายไม่ปกติหรือเป็นโรค เบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ควรเลี่ยงการกินผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เพราะอาจมีผลต่อสุขภาพได้ และควรหลีกเลี่ยงผลไม้ดังนี้
ผลไม้รสหวาน เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน ละมุด องุ่น
ผลไม้แห้ง เช่น ลูกเกด ลูกพรุน
ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้เชื่อม ผลไม้กวน ผลไม้กระป๋อง
นอกจากจะกินผลไม้ที่ต้องคำนึงถึงสุขภาพแล้ว ผลไม้ตามฤดูกาลก็มีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารสูง เพราะมีสารเคมีปนเปื้อนน้อยกว่า และเมื่อซื้อผลไม้ไปบริโภคก็ควรคำนึงถึงความสะอาด โดยเฉพาะผลไม้ที่ต้องปอกเปลือก เช่น ส้มเขียวหวาน มะม่วง มะละกอ แอปเปิ้ล สาลี่ ละมุด เป็นต้น เพราะเปลือกของมันอาจจะมีสารพิษตกค้างอยู่ หากนำมาปอกกินเลยโดยไม่ได้ล้างอาจทำให้สารพิษเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย
การกินผลไม้สด ๆ จะดีกว่าน้ำผลไม้และการนำไปปั่นเพราะจะได้คุณค่ามากกว่า และผลไม้ที่มีอยู่ตลอดปี ได้แก่ กล้วยน้ำว้า มะละกอ ส้มเขียวหวาน ก็เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหาได้ง่ายและราคาไม่แพงอย่างที่คิด แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง
การกินผลไม้เป็นประจำ ถ้าปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอในชีวิตประจำวันก็จะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตลอดไป

ที่มา : www.thaihealth.or.th